Chậm trả lương, thưởng Tết, doanh nghiệp có bị phạt?

Không chi trả tiền thưởng tết cho người lao động thì doanh nghiệp có đang vi phạm pháp luật không?

Như đã nêu ở trên thì mức tiền thưởng tết sẽ do người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận với nhau trong hợp đồng lao động.

Tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về việc thưởng cho người lao động như sau:

Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo quy định trên thì mức tiền thưởng tết chi trả cho người lao động sẽ được xác định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Từ đó cũng có thể hiểu việc chi trả tiền tưởng tết không phải là việc bắt buộc phải thực hiện, mà chỉ là điều khoản khuyến khích của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về mức tiền thưởng tết mà mình sẽ được nhận. Tuy nhiên, trong hợp đồng lao động phía người sử dụng lao động thường sẽ ràng buộc điều kiện để người lao động nhận được số tiền này.

Một trong các điều kiện ràng buộc có thể là năng xuất, chất lượng làm việc của người lao động hoặc kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong trường hợp người lao động không làm việc đáp ứng đủ yêu cầu để được nhận thưởng thì việc không chi trả tiền thưởng tết của doanh nghiệp sẽ không vi phạm hợp đồng.

Hoặc doanh nghiệp đã có thỏa thuận với người lao động về việc sẽ không chi trả tiền thưởng tết trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì trường hợp không thưởng tết cho người lao động cũng không được xem là vi phạm hợp đồng.

Lưu ý: Ngoài hình thức thưởng tết bằng tiền ra thì doanh nghiệp cũng có thể thỏa thuận việc thưởng tết cho người lao động bằng hiện vật hoặc bằng chính các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ trên thị trường.

Chậm trả lương, thưởng Tết, doanh nghiệp bị phạt như thế nào?

Theo Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn, doanh nghiệp chậm lương, thưởng của người lao động quá lâu sẽ bị xử lý như sau:

Trường hợp chậm lương:

Theo khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động chậm lương lương nhân viên có thể bị tính thêm tiền lãi và bị xử phạt:

– Chậm lương do trường hợp bất khả kháng: Bị tính thêm tiền lãi nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên. Lãi chậm trả tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản trả lương.

– Chậm lương vì các lý do khác:

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động sẽ bị:

+ Bị phạt hành chính từ 05 – 50 triệu đồng (dựa trên số lượng người lao động bị chậm lương).

+ Buộc trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả cho người lao động. Mức lãi chậm trả tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

Trường hợp chậm thưởng Tết:

Bộ luật Lao động năm 2019 và Nghị định 12/2022/NĐ-CP không quy định về mức phạt đối với hành vi chậm thưởng Tết. Do đó, chưa có chế tài để xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Lúc này để đòi quyền lợi chính đáng cho mình, người lao động có thể khiếu nại đến ban lãnh đạo doanh nghiệp để yêu cầu trả thưởng. Nếu không được giải quyết thì khiếu nại tiếp đến Chánh Thanh tra Sở Lao động  – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đòi tiền thưởng (theo Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon