Chế độ cho vợ liệt sĩ tái giá gồm những gì?

Chế độ cho vợ liệt sĩ tái giá gồm những gì?

Chế độ cho vợ liệt sĩ tái giá tại Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh Ưu đãi quy định người có công với cách mạng quy định, thân nhân liệt sĩ là đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, thân nhân này bao gồm cha mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi liệt sĩ (người nuôi liệt sĩ khi liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi và nuôi từ 10 năm trở lên).

Căn cứ khoản 10 Điều 16 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, vợ liệt sĩ đi lấy chồng khác cũng được hưởng chế độ ưu đãi nếu đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

– Đã nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành.

– Chăm sóc cha mẹ đẻ của liệt sĩ khi còn sống.

– Vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống.

Các chế độ cho vợ liệt sĩ tái giá nêu tại phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 75/2021/NĐ-CP với mức trợ cấp như sau:

– Trợ cấp tuất hằng tháng 1.624.000 đồng/tháng

– Được đóng bảo hiểm y tế

Có thể thấy, so với quy định cũ, điều kiện hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng và bảo hiểm y tế của vợ liệt sĩ mà tái giá với người khác đã “chặt chẽ” hơn. Không phải bất cứ người vợ liệt sĩ nào tái giá cũng được hưởng chế độ này mà phải kèm thêm các điều kiện khác nữa như ở trên.

Thủ tục hưởng tuất hàng tháng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn đề nghị (mẫu số 17 ban hành kèm Phụ lục I của Nghị định 131 năm 2021).

– Văn bản thể hiện sự đồng ý của các người con liệt sĩ về việc nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành (có xác nhận chữ ký, nơi thường trú của Uỷ ban nhân dân cấp xã).

– Văn bản xác nhận của Uỷ ban nhân dân (UBND) nơi bố mẹ liệt sĩ thường trú khi còn sống.

– Biên bản xác nhận của UBND cấp xã của thân nhân liệt sĩ hoặc người thuộc hàng thừa kế thứ hai. Nếu những người này không còn thì của người thừa kế thứ ba (áp dụng cho trường hợp chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống). Nếu không có đủ người dự họp thì phải có văn bản đồng thuận của người vắng mặt và có xác nhận chữ ký và nơi thường trú của UBND cấp xã.

– Nếu hoạt động cách mạng mà không chăm sóc được bố mẹ liệt sĩ khi còn sống thì phải đưa các giấy tờ chứng minh: Lý lịch cán bộ, lý lịch Đảng viên, lý lịch quân nhân, hồ sơ bảo hiểm xã hội… có xác nhận thời gian đó tham gia cách mạng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước tiếp theo của quy trình hưởng chế độ trợ cấp tuất hằng tháng cho vợ liệt sĩ tái giá là việc nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ tới Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi vợ liệt sĩ tái giá thường trú. Đây là bước quan trọng để khởi đầu quá trình đánh giá và giải quyết chế độ ưu đãi cho vợ liệt sĩ tái giá.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi hồ sơ được nộp, quy trình tiếp theo là tiếp nhận hồ sơ và thực hiện quá trình giải quyết. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương có trách nhiệm ban hành quyết định về trợ cấp tuất hằng tháng đối với vợ liệt sĩ tái giá. Thời gian giải quyết hồ sơ là trong khoảng 12 ngày, tính từ ngày hồ sơ được nhận đủ giấy tờ.

Trong trường hợp hồ sơ của liệt sĩ do địa phương khác quản lý, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi thường trú của vợ liệt sĩ tái giá sẽ gửi văn bản đề nghị tới cơ quan quản lý hồ sơ gốc. Cụ thể, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi thường trú sẽ yêu cầu cơ quan quản lý hồ sơ gốc cung cấp bản trích lục hồ sơ liệt sĩ, kèm theo văn bản xác nhận chưa giải quyết chế độ trợ cấp ưu đãi.

Trong thời gian giải quyết, cơ quan quản lý hồ sơ gốc phải cung cấp bản trích lục hồ sơ liệt sĩ kèm theo văn bản xác nhận chưa giải quyết chế độ trợ cấp ưu đãi. Thời gian để thực hiện quá trình này là trong vòng 5 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được văn bản đề nghị từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi thường trú.

Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích về chế độ cho vợ liệt sĩ tái giá. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý kinh doanh của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon