Vàng cưới là tài sản chung hay tài sản riêng và có phải trả vàng cưới khi ly hôn?

Tài sản chung và tài sản riêng

Tài sản chung: Đây là tài sản được hai bên chung sở hữu hoặc tài sản mà một trong hai bên đã có trước khi kết hôn nhưng sau đó đã được cả hai bên sử dụng chung. Trong trường hợp ly hôn, tài sản chung sẽ được chia đều cho cả hai bên.

Tài sản riêng: Đây là tài sản được một trong hai bên sở hữu trước khi kết hôn và không bị ảnh hưởng bởi quyền sở hữu chung sau khi kết hôn. Trong trường hợp ly hôn, tài sản riêng sẽ thuộc quyền sở hữu của bên sở hữu ban đầu mà không cần phải chia sẻ với bên kia.

Vàng cưới là tài sản chung hay tài sản riêng

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:

– Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn

– Tài sản thừa kế riêng

– Tài sản tặng riêng

– Tài sản chia riêng theo quy định

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng cũng là tài sản riêng của vợ chồng. Nếu cô dâu nhận vàng cưới từ cha mẹ hai bên mà không thông báo cho cả hai vợ chồng, thì vàng cưới được coi là tài sản riêng của người nhận. Người chồng không có quyền yêu cầu chia sẻ tài sản riêng này khi ly hôn.

Tuy nhiên, nếu cả hai vợ chồng thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung theo Điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì tài sản này được coi là tài sản chung và sẽ được chia theo quy định của luật khi ly hôn.

Quyền sở hữu khi ly hôn

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, khi ly hôn, tài sản chung sẽ được chia đều cho cả hai bên. Tuy nhiên, việc phân chia tài sản chung có thể tuân theo thoả thuận giữa hai bên hoặc theo quyết định của Tòa án nếu hai bên không đạt được thỏa thuận. Việc phân chia tài sản chung thường được quyết định dựa trên nhu cầu sống và khả năng kinh tế của cả hai bên.

Thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn

Thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn bao gồm các bước như sau:

1. Định danh và danh sách tài sản chung và tài sản riêng của cả hai bên.

2. Đánh giá giá trị tài sản để xác định tỷ lệ phần thưởng cho mỗi bên.

3. Xác định phần thưởng tài sản riêng cho mỗi bên.

4. Đưa ra quyết định phân chia tài sản chung dựa trên thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án.

Lưu ý rằng thông tin trên chỉ mang tính chất tư vấn chung và không thay thế cho việc tư vấn pháp lý chính thức. Để có thông tin chính xác và chi tiết hơn về quyền sở hữu tài sản khi ly hôn, nên tìm hiểu thêm và tham khảo ý kiến của luật sư hoặc các chuyên gia pháp luật. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon