Di sản thừa kế bao gồm những tài sản nào?

Di sản thừa kế do người chết để lại bao gồm những tài sản nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người thường quan tâm khi đối mặt với vấn đề di sản thừa kế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về di sản thừa kế, những thành phần mà nó bao gồm, cách xác định di sản thừa kế và quyền của người chết liên quan đến tài sản của mình.

Di sản thừa kế là gì?

Di sản thừa kế là tổng hợp các tài sản, quyền và nghĩa vụ mà người chết để lại sau khi qua đời. Đây là những gì người đã để lại cho những người còn sống và có quyền sở hữu và quản lý theo quy định pháp luật.

Tài sản trong di sản thừa kế có thể bao gồm:

– Tiền mặt và tài khoản ngân hàng

– Bất động sản, như nhà, đất đai, căn hộ, v.v.

– Phương tiện di chuyển, như ô tô, xe máy, tàu thuyền, v.v.

– Trang sức và đồ trang trí cá nhân

– Tài sản nắm giữ bởi người chết như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, v.v.

– Quyền sở hữu trí tuệ, như bản quyền, thương hiệu, v.v.

Căn cứ Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 các loại tài sản di sản thừa kế không bị hạn chế về số lượng, giá trị miễn là thuộc quyền sở hữu của cá nhân, bao gồm: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”.

Di sản thừa kế gồm những loại gì?

Di sản thừa kế bao gồm tất cả các tài sản mà người chết để lại sau khi qua đời. Trong đó, có thể có các tài sản riêng của người chết và tài sản mà người chết sở hữu trong khối tài sản chung với người khác.

Tài sản riêng của người chết

Tài sản riêng của người chết là những tài sản mà người chết sở hữu và quản lý một cách độc lập trước khi qua đời. Đây là những tài sản mà người chết có quyền sử dụng theo ý muốn và có quyền quyết định tương lai của chúng.

Tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác

Người chết cũng có thể sở hữu các tài sản trong khối tài sản chung. Khối tài sản chung là tài sản mà người chết sở hữu cùng với người khác, ví dụ như tài sản kinh doanh chung với bạn đồng công ty, tài sản gia đình chung với vợ/chồng hoặc con cái, v.v.

Các quyền về tài sản mà người chết để lại

Người chết có các quyền về tài sản mà họ để lại:

– Quyền quản lý tài sản: Người chết có quyền quản lý, sử dụng và xử lý tài sản của mình theo ý muốn trong phạm vi pháp luật.

– Quyền sử dụng tài sản: Người chết có quyền sử dụng tài sản của mình trong khi còn sống và cũng có thể quy định về việc sử dụng tài sản sau khi mình qua đời.

– Quyền chuyển nhượng tài sản: Người chết có quyền quyết định xem tài sản của mình sẽ được chuyển nhượng cho ai và theo điều kiện nào.

– Quyền thừa kế: Người chết có quyền quyết định về việc tài sản của mình sẽ được thừa kế bởi ai và theo tỷ lệ như thế nào.

Cách xác định di sản thừa kế

Để xác định di sản thừa kế, cần tuân thủ quy định của pháp luật và thực hiện các bước sau:

Tìm hiểu di sản của người chết

Đầu tiên, cần tìm hiểu về tài sản và quyền của người chết. Điều này bao gồm việc tra cứu các tài liệu như di chúc, hợp đồng, giấy tờ chứng minh sở hữu, v.v.

Xác định người thừa kế

Sau khi tìm hiểu về di sản, cần xác định người thừa kế theo quy định pháp luật. Thường thì người thừa kế bao gồm vợ/chồng, con cái, bố mẹ và các họ hàng gần.

Quyết định phân chia di sản

Quyết định phân chia di sản là bước cuối cùng để xác định di sản thừa kế. Quy định này có thể được thực hiện qua việc lập di chúc hoặc qua quy định pháp luật về di sản thừa kế.

Để dễ nhận biết di sản thừa kế trong trường hợp người quá cố có để lại di chúc và người quá cố không để lại di chúc, có thể xem xét các công thức sau:

– Di sản thừa kế = di sản – nghĩa vụ tài sản và các chi phí (1)

– Di sản thừa kế – di sản dành cho người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc + di sản thờ cúng + di tặng + di sản chia thừa kế (2)

– Di sản chia thừa kế = Di sản thừa kế – Di sản dành cho người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc – di sản thờ cúng – di tặng (3)

Lưu ý: Công thức (1) áp dụng trong trường hợp không có di chúc; Công thức (2) và (3) chỉ được áp dụng đối với trường hợp người để lại di sản có lập di chúc và tất cả các thành phần của di sản thừa kế được người lập di chúc định rõ trong di chúc. Đồng thời có sự xuất hiện của người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Có nghĩa là người lập di chúc đã truất quyền hưởng di sản của những đối tượng được hưởng 2/3 một suất thừa kế theo luật. Trường hợp không có các thành phần kể trên thì giá trị trong công thức được xác định là: Di sản thừa kế chính là di sản để chia thừa kế.

Như vậy, di sản thừa kế do người chết để lại bao gồm những tài sản đã được đề cập. Hiểu rõ về di sản thừa kế và quyền của người chết đối với tài sản là một phần quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch kế thừa và đảm bảo rằng mong muốn của người chết được thực hiện theo ý muốn.

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon