Dịch vụ đào tạo nghiệp vụ bảo vệ

I. Nghiệp vụ bảo vệ, vệ sĩ là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ, vệ sĩ là những kỹ năng chuyên môn được nhân viên bảo vệ rèn luyện, học tập và tích lũy qua quá trình thực hiện hoạt động bảo vệ. Đối với những bảo vệ có nghiệp vụ chuyên môn chuyên sâu sẽ có thể hoàn thành tốt công tác bảo vệ hiệu quả đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mục tiêu.

Nhu cầu đòi hỏi về chất lượng bảo vệ ngày càng tăng cao nhân viên bảo vệ, vệ sĩ chuyên nghiệp phải trải qua các khóa đào tạo, huấn luyện được cấp giấy phép hoạt động, có những kỹ năng bảo vệ cần thiết mới được hành nghề.

II. Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ, vệ sĩ là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ là tổng hợp những biện pháp chuyên môn được trang bị cho lực lượng bảo vệ với mục đích đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho con người, tài sản của những cơ quan, doanh nghiệp… hay nói chung là những mục tiêu cần được bảo vệ.

Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ bảo vệ, vệ sĩ là văn bản của cơ quan Công an có thẩm quyền cấp cho nhân viên dịch vụ bảo vệ đạt yêu cầu trong đợt sát hạch.

III. Nhân viên bảo vệ có bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ không?

Căn cứ theo cơ sở pháp lý là Nghị định số 52/2008/NĐ-CP quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ và Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Điểm C khoản 3 Điều 8 Nghị định 52/2008/NĐ-CP quy định nghiêm cấm:

  • Sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ chưa qua đào tạo, chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ;

Và khoản 4 Điều 6 Nghị định 52/2008/NĐ-CP cũng quy định:

  • Bắt buộc nhân viên bảo vệ phải có chứng chỉ nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy.

IV. Cách đào tạo bảo vệ

Để đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp cần phải có giáo trình cụ thể, rõ ràng. Trong suốt quá trình đào tạo bao gồm các nội dung từ cơ bản tới nâng cao, như:

  • Giới thiệu cơ cấu tổ chức và các quy chế, nội quy của công ty. Những quy định trong bộ luật hình sự, luật lao động và dân sự cũng cần được phổ biến để các nhân viên nắm rõ.
  • Tiếp đó là nghiệp vụ chuyên môn như tập võ đối kháng, các công tác phòng cháy chữa cháy, cũng như những kỹ năng y tế sơ cứu người bị thương rất cần thiết.
  • Ngoài ra, các công ty cũng trang bị cho nhân viên của mình vốn tiếng Anh giao tiếp cơ bản, phòng khi có trường hợp cần thiết.
  • Được hướng dẫn sử dụng các thiết bị an ninh cũng là một trong những thứ mà một bảo vệ chuyên nghiệp được học một cách kỹ càng.
  • Và quan trọng hơn cả, với bất cứ công ty bảo vệ nào được xem là chuyên nghiệp, việc tuyên truyền và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cho mỗi nhân viên là điều bắt buộc, cần thiết.

V. Chương trình đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ, vệ sĩ

 

STT Modun Chương trình Mô tả
1 Nhận thức nghề nghiệp 1. Trách nhiệm, vai trò của người bảo vệ Nắm vững hệ thống những nguyên tắc đạo đức trong nghề an ninh cơ bản, các chuẩn mực và quy tắc khi giao tiếp.
2. Đạo đức nghề nghiệp/ tự hào nghề nghiệp
2 Kỹ năng giao tiếp 1. Các vấn đề trong giao tiếp Trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản nhất về giao tiếp và ứng xử theo truyền thống dân tộc và theo thông lệ quốc tế, phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn hiện nay.
2. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
3 Pháp luật 1. Luật dân sự Học viên sẽ hiểu những hành vi nào là đúng, hành vi nào là không được phép làm trong phạm vi bảo vệ của mình.
2. Luật hình sự
4 Làm việc nhóm 1. Kỹ năng cần có của làm việc nhóm, thiết lập mục tiêu Giải quyết vấn đề liên quan khi làm việc tập thể. Khóa học riêng biệt dành cho nghề An ninh – Bảo vệ với mục đích nâng cao hiệu quả phối hợp xử lý tình huống phát sinh trong thực tế.
2. Phối hợp hành động, giải quyết vấn đề
5 Kỹ năng quản trị bản thân 1. Kỹ năng quản trị cảm xúc Học được cách nhận thức và giải phóng các cảm xúc tiêu cực, không để môi trường xung quanh tác động và ảnh hưởng đến cảm xúc cá nhân.

Hiểu vai trò và nguyên tắc trong việc quản lý thời gian cá nhân, hiểu cách quản lý thời gian để làm việc hiệu quả

2. Kỹ năng quản trị thời gian/ quản trị công việc
6 Kỹ năng ghi chép 1. Kỹ năng ghi chép sổ sách/ chứng từ Học viên biết cách ghi các loại sổ cơ bản sử dụng hằng ngày tại cơ quan; các mẫu biên bản, các mẫu báo cáo trong từng trường hợp, sự việc cụ thể. Hiểu và biết cách ghi chép đảm bảo an ninh an toàn, đầy đủ nội dung.
2. Kỹ năng ghi biên bản/ báo cáo sự việc
7 Kỹ năng kiểm soát 1. Kỹ năng kiểm soát người/ phương tiện vào – ra mục tiêu Hiểu và nắm vững quy trình kiểm soát các loại phương tiện, kiểm soát con người trong cơ quan; kiểm đếm hàng hóa khoa học và hiệu quả.

Hiểu và nắm vững các đối tượng cần phải kiểm soát để đảm bảo an ninh an toàn cho cơ quan.

2. Kỹ năng kiểm soát hàng hóa nhập – xuất
8 Kỹ năng xử lý tình huống 1. Kỹ năng xử lý tình huống mất an ninh/ an toàn lao động Tự tin xử lý chính xác và xác định quy trình xử lý các tình huống đó là mục tiêu của khóa học này, đối với những người mới vào nghề khi gặp phải tình huống như kẻ gian đột nhập vào mục tiêu hay sự cố dẫn đến cháy nổ, đình công, bạo loạn….
2. Kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ/ trộm cắp/đình công/bạo loạn
9 Kỹ năng xây dựng phương án bảo vệ 1. Khảo sát/ đánh giá tình hình mục tiêu bảo vệ Hiểu và nhận biết phương pháp xây dựng quy trình quản lý an ninh – an toàn chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát các rủi ro mất an ninh an toàn có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.
2. Xây dựng phương án bảo vệ/ quy trình quản lý an ninh-an toàn
10 Kỹ năng tuần tra 1. Kỹ năng tuần tra, cảnh giới Hiểu và nắm vững vai trò, phương pháp và nguyên tắc trong công tác tuần tra bao gồm: phạm vi tuần tra, các dấu hiệu cần quan sát…
2. Kỹ năng phát hiện các dấu hiệu mất an ninh/ an toàn lao động
11 Nghiệp vụ điều tra, xác minh vụ việc 1. Nghiệp vụ điều tra, thu thập thông tin vụ việc Hiểu được khái niệm, nguyên tắc và vai trò trong việc điều tra, thu thập thông tin, cung cấp thông tin. Quy trình phải thực hiện khi phát hiện tình huống hoặc sự cố khẩn cấp.
2. Nghiệp vụ bảo vệ hiện trường/ cung cấp thông tin và liên lạc
12 Sử dụng công cụ hỗ trợ và thiết bị An ninh, an toàn 1. Kỹ năng sử dụng bộ đàm/ đèn pin/ máy ra KL Hiểu rõ công dụng và cách sử dụng của Công cụ hỗ trợ và hệ thống thiết bị an ninh an toàn
2. Kỹ năng sử dụng hệ thông chống trộm/ báo cháy
13 Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy 1. Kỹ năng nhận biết về các nguồn gây cháy và vật liệu chữa cháy Hiểu và nắm vững các khái niệm, nguyên tắc cơ bản trong công tác phòng cháy chữa cháy

Hiểu và nắm vững phương pháp cứu hộ, thoát hiểm và chữa cháy cơ bản.

2. Các kỹ thuật quăng dây, lắp vòi, dập cháy/ cứu hộ, thoát hiểm
14 Tác phong, điều lệnh 1. Các tư thế đứng tại chỗ, quay phải, trái, sau Học viên phải hiểu rõ tác phong của nhân viên bảo vệ và sự chuyên nghiệp, đảm bảo được tác phong nghiêm túc, thống nhất, có tác phong phù hợp với từng khách hàng.
2. Các động tác đi đều và chào điều lệnh
15 Võ thuật 1. Võ thuật tự vệ, cận chiến Hiểu và nắm vững kỹ thuật của các thế võ trong phạm vi tự vệ, khống chế.
2. Võ thuật khống chế, bắt giữ

 

NGG LAW FIRM chuyên CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ về doanh nghiệp một cách tận tâm.Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của NGG Lawfirm. Nếu còn bất kỳ vướng mắc pháp lý nào bạn có thể trao đổi trực tiếp qua hotline0916161083 để nhận được sự tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!