Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ, xử lý thế nào?

Diện tích đất thực tế nhiều hơn nhưng không được cấp Sổ đỏ

Chủ sở hữu đất có thể tiến hành tính diện tích đất trên sổ đỏ sau khi đo đạc xong đất trong thực tế. Bản đồ địa chính thường xuyên được sử dụng bởi những người làm công tác địa chính để tìm các thửa đất dựa trên số thửa hoặc tọa độ thửa. Ở Việt Nam, nhà nước kiểm soát kỹ thuật xác định diện tích trên sổ đỏ theo đơn vị m2. Do đó, nếu mảnh đất đang được tính dựa đơn vị khác, hãy chuyển đổi đơn vị đo sang m để tính diện tích trên sổ đỏ chính xác nhất.

Giá trị của lô đất có Sổ đỏ cao hơn đáng kể so với giá trị của lô đất không có Sổ đỏ. Nếu diện tích thực lớn hơn diện tích trên Sổ đỏ nhưng không được công nhận thì người sử dụng đất sẽ bị mất quyền và lợi ích, nhất là khi chuyển quyền sở hữu (bán).

Nguyên nhân có diện tích đất tăng thêm là gì?

Diện tích đất thực tế khác so với giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận đã cấp gồm 03 nguyên nhân chủ yếu sau:

– Do đo đạc chưa chính xác: Nguyên nhân này được thể hiện qua việc ranh giới thửa đất không thay đổi nhưng khi đo đạc lại thì diện tích thực tế lớn hơn diện tích trong giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Do người sử dụng đất lấn, chiếm.

– Do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Với mỗi nguyên nhân đất tăng thêm so với Sổ đỏ thì cách xử lý và tiền phải nộp nếu được cấp Giấy chứng nhận là khác nhau.

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ, xử lý thế nào?

“Theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất Đai  tùy trường hợp khi đo lại diện tích đất mà ranh giới thửa đất có thay đổi hay không hoặc có tranh chấp hay không mà việc thay đổi thông tin trên sổ đỏ có cách xử lý khác nhau.

TH1: Ranh giới thửa đất không thay đổi

Ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc cấp Giấy chứng nhận, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Hay nói cách khác, khi ranh giới không thay đổi thì được cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích tăng thêm nếu đủ điều kiện cấp (áp dụng đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận lần đầu) hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận (áp dụng đối với trường hợp thửa đất gốc đã cấp Giấy chứng nhận lần đầu).

TH2: Ranh giới thửa đất có thay đổi

Nếu đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận (không chắc chắn được cấp)

Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý kinh doanh của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon