Điều kiện, hồ sơ, thủ tục tách hộ khẩu 2024

Tách hộ khẩu là gì?

Tách hộ khẩu là việc một người đang có đăng ký thường trú và có tên trong hộ khẩu tại một địa phương, nay muốn làm thủ tục để xóa tên của mình trong hộ khẩu đó (xóa đăng ký thường trú) và đăng ký thường trú tại một hộ khẩu mới, nhưng vẫn sử dụng chung tại một chỗ ở hợp pháp đó. Tách sổ hộ khẩu không phải là việc chuyển hộ khẩu sang một địa phương khác, mà là việc lập ra một hộ gia đình mới tại cùng một địa phương.

Điều kiện thực hiện thủ tục tách hộ khẩu

Căn cứ Điều 25 Luật Cư trú 2020, Điều kiện thực hiện thủ tục tách hộ khẩu:
– Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một nơi thường trú phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
– Trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
– Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
– Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020.

Hồ sơ xin tách khẩu

Căn cứ Quyết định 320/QĐ-BCA ngày 16/01/2024, Hồ sơ xin tách khẩu bao gồm:
– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư 66/2023/TT-BCA), trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
– Trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được ở cùng chỗ ở hợp pháp, hồ sơ gồm:
+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.
+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Quy trình các bước tách sổ hộ khẩu

Trình tự thực hiện tách hộ khẩu gồm có:

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú mới hoặc nộp hồ sơ online qua một trong các Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Công an cấp xã kiểm tra tính pháp lý và nội dung của hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (mẫu CT06 ban hành kèm theo Thông tư 66/2023/TT-BCA) cho người đăng ký.

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu CT05 ban hành kèm theo Thông tư 66/2023/TT-BCA) cho người đăng ký;

– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (mẫu CT04 ban hành kèm theo Thông tư 66/2023/TT-BCA) cho người đăng ký. Người đăng ký căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu TNHS và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú.

Bước 3: Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú mới cập nhật thông tin cư trú của người tách hộ khẩu vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và cấp sổ hộ khẩu điện tử cho người tách.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là trong khung giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần. Thời gian giải quyết thủ tục tách hộ khẩu là trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích về tách hộ khẩu cho bạn đọc. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý kinh doanh của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon