Không có giấy phép kinh doanh rượu sẽ bị xử phạt hành chính như thế nào?

Giấy phép kinh doanh rượu là gì? Có bắt buộc phải có giấy phép không?

Căn cứ Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu và phụ lục tại Luật đầu tư 2020, do kinh doanh rượu là một ngành nghề có điều kiện, do đó việc tiến hành sản xuất và kinh doanh đều bắt buộc phải có giấy phép.

Giấy phép bán lẻ rượu là một loại giấy phép được cấp cho các cơ sở kinh doanh nhằm cho phép bán rượu trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng. Đây là một yêu cầu pháp lý quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn trong việc kinh doanh rượu. Giấy phép này xác nhận rằng cơ sở kinh doanh đã đáp ứng đủ các yêu cầu về quy định, vị trí, vệ sinh an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc bán lẻ rượu. Qua quy trình cấp giấy phép, cơ sở kinh doanh có thể chứng minh khả năng và đủ điều kiện để tiến hành hoạt động bán lẻ rượu một cách hợp pháp và có trách nhiệm.

Mức xử phạt doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh rượu

Các đối tượng chưa có giấy phép hoặc vi phạm quy định pháp luật về việc sử dụng giấy phép sẽ có những chế tài nhất định. Căn cứ Điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với các cơ sở sản xuất có hành vi tiến hành kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô, thời hạn, cũng như địa bàn, địa điểm hoặc mặt hàng đã đăng ký trước đó và được ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh theo quy định pháp luật có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định;

+ Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhưng sử dụng giấy phép kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực;

Như vậy căn cứ vào Khoản 2 Điều 6 có thể thấy đối với trường hợp nếu cơ sở của bạn không có giấy phép kinh doanh rượu sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, tùy vào hình thức tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà sẽ có mức phạt khác nhau. Ngoài mức xử phạt tiền, bạn còn không được tiến hành sản xuất kinh doanh nữa do chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến việc phát triển của doanh nghiệp.

Thẩm quyền xử phạt cơ sở không có giấy phép kinh doanh rượu

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp hoặc đội trưởng đội quản lý thị trường; thực hiện xử phạt cơ sở không có giấy phép kinh doanh rượu.

Lưu ý: Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu mà không có giấy phép kinh doanh rượu là vi phạm pháp luật, do đó, để tránh những hậu quả không mong muốn như trên, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế của mình sau này, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện để cấp phép bán lẻ rượu và tiến hành các thủ tục đăng ký bán lẻ rượu.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon