Luật sư robot đầu tiên trên thế giới bào chữa cho người

Trong những năm gần đây, khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã được mở rộng hơn bao giờ hết từ dùng để viết thơ, lập trình máy tính, viết luận. Thậm chí, những công cụ tạo lập hình ảnh từ văn bản như DALL-E 2, Stable Diffusion còn có thể sáng tạo tác phẩm nghệ thuật, gây ấn tượng ngay cả với những người lâu năm trong ngành.

Mới đây, tại Mỹ AI lại tiếp tục chứng minh khả năng vô hạn của mình khi ứng dụng vào đời sống.

Tham vọng thay thế luật sư

RobotLawyer được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo DoNotPay. Được thành lập từ 2015, DoNotPay chuyên cung cấp các giải chatbot giúp các cá nhân tranh cãi, đàm phán với các tổ chức, tập đoàn lớn liên quan đến bất cập trong thu chi, các cuộc gọi tự động làm phiền hay thậm chí là phản đối các biên bản đậu xe trái nơi quy định khách hàng nhận được.

DoNotPay cho biết đa số trường hợp này họ đều có thể giành chiến thắng nhưng vẫn quyết định thuê công ty tư vấn vì không đủ tiền chi trả đội ngũ pháp luật đắt đỏ hoặc không có thời gian tranh cãi, kiện tụng phức tạp.

Trong thời gian gần đây, DoNotPay đã phát triển thành công một chương trình AI để bào chữa trong các vụ án đơn giản như trên, giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng.

Đơn cử như nếu muốn hủy mua một dịch vụ đăng ký hàng tháng nào đó, người dùng có thể dùng chương trình AI để thỏa thuận với nhà cung cấp. Công cụ này cũng có thể đưa ra những giải pháp hợp lý nhất trong trường hợp người phản hồi là máy trả lời tự động.

Đến năm 2023, công ty AI đã có thêm bước tiến mới khi tham gia bào chữa cho thân chủ bị phạt vì lái xe quá tốc độ. DoNotPay khẳng định rằng mình là công ty đầu tiên có luật sư robot. Nhà phát triển RobotLawyer tham vọng AI sẽ thay thế luật sư, giúp tiết kiệm chi phí kiện tụng, thuê chuyên gia cho khách hàng.

Luật sư AI đầu tiên trên thế giới

Robot trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) do startup DoNotPay phát triển sẽ giúp khách hàng chống lại vé phạt giao thông trước tòa vào tháng 2. RobotLawyer sẽ tập hợp tất cả dữ liệu từ các vụ kiện liên quan trong quá khứ để chuẩn bị cho vụ kiện cũng như đối đáp với công tố viên trên tòa. Trên thực tế, chương trình này sẽ không xuất hiện tại phiên tòa mà thay vào đó sẽ được cài đặt trên điện thoại và biện hộ cho bị cáo thông qua tai nghe.

Nhưng cuộc thử nghiệm đã bị hủy bỏ sau khi “các công tố viên của State Bar” đe dọa người lãnh đạo đứng sau công ty tạo ra luật sư robot sẽ phải ngồi tù.

Joshua Browder, Giám đốc điều hành của DoNotPay, hôm thứ Tư đã tweet rằng công ty của ông “đang hoãn vụ kiện ra tòa và tuân thủ quyền lợi của người tiêu dùng”.

Browder cũng cho biết ông sẽ không cử luật sư robot của công ty ra tòa. Việc tạo ra AI – chạy trên điện thoại thông minh, lắng nghe các tranh luận của tòa án và đưa ra câu trả lời cho bị cáo – được thiết kế để cho bị cáo biết những gì cần nói trong thời gian thực, thông qua tai nghe.

Nhưng theo Browder, viễn cảnh đưa luật sư robot đầu tiên vào phòng xử án không đáng có nguy cơ phải ngồi tù sáu tháng.Phản ứng dữ dội từ các luật sư chống lại hành động đóng thế được đề xuất của Browder cho thấy những người trong ngành luật lo ngại về việc các chatbot được hỗ trợ bởi AI sẽ chiếm đoạt công việc của họ.

Browder đã  thông báo trên Twitter: Luật sư AI sẽ thụ lý vụ án đầu tiên

“Vào lúc 1h30 chiều ngày 22/02, lịch sử sẽ được làm nên. Lần đầu tiên, một robot sẽ đại diện cho một ai đó trong phòng xử án ở Hoa Kỳ. DoNotPay AI sẽ thì thầm vào tai ai đó chính xác những gì cần nói. Chúng tôi sẽ công bố kết quả và chia sẻ nhiều hơn sau đó nó xảy ra. Chúc chúng tôi may mắn!” anh ấy đã tweet. Ông không tiết lộ tên của khách hàng hoặc tòa án.

Theo Browder, DoNotPay đã sử dụng các thư biểu mẫu và chatbot do AI tạo ra để giúp mọi người đảm bảo hoàn tiền cho Wi-Fi trên chuyến bay không hoạt động, cũng như giảm hóa đơn và tranh chấp vé đỗ xe. Ông nói thêm, công ty đã dựa vào các mẫu AI này để giải quyết hơn 2 triệu tranh chấp về dịch vụ khách hàng và các vụ kiện ra tòa thay mặt cho các cá nhân chống lại các tổ chức và tổ chức.

Nó đã huy động được 27,7 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ, bao gồm Andreessen Horowitz và Crew Capital.

Ông nói với CBS MoneyWatch về những tiến bộ gần đây: “Trong năm qua, công nghệ AI đã thực sự phát triển và cho phép chúng tôi trao đổi qua lại trong thời gian thực với các tập đoàn và chính phủ”“Chúng tôi đã nói chuyện trực tiếp [với các công ty và đại diện dịch vụ khách hàng] để giảm hóa đơn với các công ty; và điều chúng tôi đang làm vào tháng tới là cố gắng sử dụng công nghệ này trong phòng xử án lần đầu tiên”.

DoNotPay đã nói rằng họ sẽ chi trả mọi khoản tiền phạt nếu luật sư robot thua kiện.

Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon