Mức lệ phí môn bài cần đóng là bao nhiêu?

Thuế môn bài còn được gọi là phí môn bài, được hiểu đơn giản là khoản tiền mà mà doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh phải nộp cho nhà nước hàng năm. Mức thu của loại thuế này được phân theo bậc và được căn cứ dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Đối với các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh

– Mức thu là 3.000.000 đồng/năm áp dụng cho các tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng.

– Mức thu là 2.000.000 đồng/năm áp dụng cho các tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng.

– Mức thu là 1.000.000 đồng/năm áp dụng đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác.

Lưu ý:

– Mức thu thuế môn bài áp dụng với các tổ chức căn cứ theo vốn điều lệ ghi trong giấy phép đăng ký kinh doanh, trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ dựa trên vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Nếu tổ chức doanh nghiệp thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì sẽ dựa theo vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm để xác định mức thu lệ phí môn bài.

– Trong trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền Việt Nam đồng, để xác định mức thuế môn bài theo tỷ giá mua vào từ ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí môn bài mở tài khoản tại thời điểm người nộp thuế môn bài nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh

– Mức thu 1.000.000 đồng/năm áp dụng đối với nhóm cá nhân, các cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm.

– Mức thu 500.000 đồng/năm áp dụng đối với nhóm cá nhân, các cá nhân, hộ gia đình có doanh thu từ 300 đến 500 triệu đồng/năm.

– Mức thu 300.000 đồng/năm áp dụng đối với nhóm cá nhân, các cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm.

Lưu ý: Nếu cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thay đổi doanh thu thì căn cứ vào doanh thu của năm trước liền kề để xác định mức thu thuế môn bài.

Đối với tổ chức, các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh mới thành lập

– Nếu doanh nghiệp được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

– Nếu doanh nghiệp được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp nằm trong thời gian 6 tháng cuối năm thì chỉ nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

– Đối với tổ chức, các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải đóng mức phí môn bài cả năm và không phân biệt thời điểm phát hiện của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối.

Trường Hợp Nào Được Miễn Nộp Thuế Môn Bài?

Các đối tượng sau được miễn thuế một phần hoặc toàn phần:

– Tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên.

– Cá nhân hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu VNĐ, hoạt động không thường xuyên hoặc không có địa điểm sản xuất, kinh doanh cố định.

– Cá nhân, hộ gia đình làm nghề cá, sản xuất muối, đánh bắt thủy hải sản.

– Cơ quan báo chí, bưu điện

– Các hợp tác xã, liên hiệp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp.

– Quỹ tín dụng nhân dân, văn phòng chi nhánh tại địa bàn miền núi theo quy định của Ủy ban dân tộc.

– Cơ sở giáo dục đào tạo phổ thông, mầm non công lập.

Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích cho bạn. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý kinh doanh của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon