Mức Vốn Điều Lệ Tối Thiểu thành lập công ty

Vốn điều lệ là gì?

Trước tiên ta hiểu vốn điều lệ là gì? Nhiều người hiểu vốn điều lệ chỉ là vốn ban đầu khi công ty đăng ký thành lập. Đây là một cách hiểu sai lầm. Vốn điều lệ là vốn của công ty từ thời điểm đăng ký thành lập và xuyên xuốt thời gian công ty hoạt động.

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký thành lập công ty là mức vốn mà thành viên công ty cam kết góp được ghi nhận trong điều lệ của công ty.

Mức Vốn Điều Lệ Tối Thiểu Theo Quy Định Của Pháp Luật

Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay, bao gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), công ty cổ phần (CP), công ty hợp danh (HD) và công ty TNHH một thành viên. Mức vốn điều lệ tối thiểu theo quy định của pháp luật cho từng loại hình doanh nghiệp

– Đối với công ty TNHH, công ty CP và công ty HD, Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu cũng như không giới hạn mức vốn điều lệ tối đa.

– Đối với công ty TNHH một thành viên, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định rằng vốn điều lệ của công ty không được thấp hơn 10 triệu đồng.

– Tuy nhiên, một số ngành nghề đặc thù yêu cầu vốn pháp định hoặc ký quỹ thì sẽ phải đáp ứng yêu cầu về vốn theo quy định của luật và văn bản hướng dẫn thi hành luật. Ví dụ: ngành kinh doanh bất động sản yêu cầu mức vốn pháp định là 20 tỷ đồng. Bán lẻ thương phương thức đa cấp yêu cầu mức Vốn pháp định là 10 tỷ VNĐ, ….

Mức Vốn Điều Lệ Tối Thiểu Phù Hợp Cho Từng Loại Hình Doanh Nghiệp

Hướng dẫn cách tính và quyết định vốn điều lệ tối thiểu phù hợp cho từng loại hình doanh nghiệp, bao gồm:

– Xác định ngành nghề kinh doanh của công ty và kiểm tra xem có yêu cầu về vốn pháp định hay không.

– Ước tính quy mô hoạt động của công ty, bao gồm số lượng nhân viên, diện tích mặt bằng, số lượng máy móc thiết bị, chi phí sản xuất kinh doanh….

– Đánh giá mục tiêu kinh doanh của công ty, bao gồm thị trường tiềm năng, khách hàng mục tiêu, doanh thu dự kiến, lợi nhuận mong muốn….

– Phân tích rủi ro và uy tín của công ty, bao gồm các yếu tố như cạnh tranh, biến động thị trường, rủi ro pháp lý, rủi ro tài chính…

Dựa trên các yếu tố trên, quyết định vốn điề lệ tối thiểu phù hợp cho từng loại hình doanh nghiệp. Một số nguyên tắc cần lưu ý là:

– Vốn điều lệ tối thiểu phải đủ để duy trì hoạt động kinh doanh của công ty trong ít nhất 6 tháng đầu tiên.

– Vốn điều lệ tối thiểu phải cao hơn chi phí cố định của công ty, bao gồm thuế, lương, thuê mặt bằng, điện nước

– Vốn điều lệ tối thiểu phải thấp hơn khả năng góp vốn của các thành viên hoặc cổ đông của công ty.

– Vốn điều lệ tối thiểu phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty, không quá cao so với mặt bằng chung của thị trường.

– Vốn điều lệ tối thiểu phải tạo được sự tin tưởng và hài lòng của các bên liên quan, như khách hàng, đối tác, cơ quan nhà nước…

Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin mới nhất về kỷ luật trong Quân đội cho bạn. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý kinh doanh của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon