Nhân viên phục vụ trên xe buýt không đeo thẻ tên bị phạt không?

Quyền hạn và trách nhiệm của nhân viên phục vụ trên xe buýt, xe vận chuyển hành khách

Theo quy định tại điều 36 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về quyền hạn và trách nhiệm của người lái xe buýt, nhân viên phục vụ trên xe buýt như sau:

–  Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn giao thông;

–  Đeo thẻ tên, mặc đồng phục theo đúng mẫu doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định;

–  Thực hiện đúng biểu đồ, hành trình chạy xe đã được phê duyệt;

–  Cung cấp thông tin về hành trình tuyến các điểm dừng trên tuyến khi hành khách yêu cầu; hướng dẫn và giúp đỡ khách hàng đặc biệt là người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em khi lên xuống xe có thái độ phục vụ văn minh, lịch sự.

–  Có quyền từ chối vận chuyển đối với khách hàng gây mất an ninh trật tự an toàn trên xe buýt hoặc đang bị dịch bệnh nguy hiểm; có quyền từ chối và không được chở hàng cấm, hàng dễ cháy nổ, động vật sống, hàng hóa là thực phẩm bẩn hoặc hành lý có khối lượng kích thước vượt quá quy định tại khoản 1 điều 37 của thông tư này.

–  Có trách nhiệm từ chối điều khiển phương tiện khi phát hiện phương tiện không đảm bảo an toàn, phương tiện không lắp thiết bị giám sát hành trình camera đối với loại phương tiện bắt buộc phải lắp hoặc có lắp thiết bị nhưng không hoạt động.

–  Giữ gìn vệ sinh trên phương tiện không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động phá sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe.

–  Thực hiện các trách nhiệm khác theo quy định tại luật Giao thông đường bộ.

Nhân viên phục vụ trên xe buýt không đeo thẻ tên bị phạt không? Nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 31 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt nhân viên phục vụ trên xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe vận chuyển khách du lịch vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông như sau:

“1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không hỗ trợ, giúp đỡ hành khách đi xe là người cao tuổi, trẻ em không tự lên xuống xe được, người khuyết tật vận động hoặc khuyết tật thị giác;

b) Không mặc đồng phục, không đeo thẻ tên của nhân viên phục vụ trên xe theo quy định.

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với nhân viên phục vụ trên xe buýt thực hiện hành vi: Thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách; thu tiền vé cao hơn quy định.

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định thực hiện hành vi: Thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách; thu tiền vé cao hơn quy định.

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn;

b) Xuống khách để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của người có thẩm quyền.

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hành hung hành khách.

6. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này (trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định) còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.”

Do đó, nhân viên phục vụ trên xe buýt không đeo thẻ tên sẽ bị phạt và mức phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Như vậy, nhân viên phục vụ trên xe buýt không đeo thẻ tên sẽ bị phạt và mức phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon