Giấy phép rượu thuốc lá

Giấy phép kinh doanh rượu bia thuốc lá bao gồm những điều kiện gì?

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh rượu 

Theo Mục 1 Chương II Nghị định 105/2017/NĐ-CP, để xin cấp giấy phép kinh doanh rượu, doanh nghiệp cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Đối với sản xuất rượu công nghiệp, doanh nghiệp cần phải được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành; có máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất; đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; đáp ứng đầy đủ quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu và có người có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành nghề sản xuất rượu.

Đối với rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh thì doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hay hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành và đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và các quy định ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.

Đối với điều kiện phân phối rượu, doanh nghiệp cần phải được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành; có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ hai tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương trở lên; tại địa bàn mỗi tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất một thương nhân buôn bán rượu.

Đối với điều kiện bán rượu, doanh nghiệp phải được thành lập theo quy định của pháp luật; có hệ thống buôn bán rượu trên địa bàn tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương trở lên, nơi đặt trụ sở chính với ít nhất ba thương nhân bán lẻ rượu và có văn bản giới thiệu hay hợp đồng nguyên tắc của thương nhân buôn bán rượu khác.

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá mới nhất

Đối với mặt hàng thuốc lá, chủ doanh nghiệp cần phải đăng ký ngành nhề kinh doanh bán lẻ mặt hàng thuốc lá; có địa điểm kinh doanh cố định, chính xác, rõ ràng đảm bảo các yêu cầu về trang thiết bị; diện tích địa điểm tối thiểu phải từ 3m2 trở lên; có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá và phù hợp với quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu doanh nghiệp không đăng ký giấy phép kinh doanh rượu bia thuốc lá thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu bia thuốc lá lớn nhất thế giới. Do đó, ngày càng có nhiều công ty thành lập và bắt đầu phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu bia thuốc lá. Trong đó, nhiều thương nhân đã vô tình không tìm hiểu kỹ về các vấn đề pháp lý liên quan đến giấy phép kinh doanh rượu bia thuốc lá. 

Căn cứ vào khoản 3 điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu vi phạm các trường hợp sau:

  • Kinh doanh (phân phối, bán buôn, bán lẻ) khi không được cấp giấy phép kinh doanh rượu bia thuốc lá;
  • Giấy phép kinh doanh rượu bia thuốc lá đã hết hiệu lực nhưng chưa xin cấp lại;
  • Cơ sở kinh doanh không đáp ứng điều kiện theo quy định;
  • Sử dụng trái phép giấy phép của thương nhân khác.

Trong những trường hợp trên, doanh nghiệp phải nộp lại toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh khi chưa được đăng ký giấy phép kinh doanh rượu bia thuốc lá cho cơ quan có thẩm quyền. 

Ngoài việc phải chịu những mức án phạt không hề nhẹ từ nhà nước, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, doanh nghiệp nên tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về ngành nghề mình kinh doanh để đảm bảo việc kinh doanh được diễn ra thuận lợi nhé!

 

NGG CONSULTING chuyên CUNG CÂP CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ về doanh nghiệp một cách tận tâm. Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của NGG CONSULTING. Nếu còn bất kỳ vướng mắc pháp lý nào bạn có thể trao đổi trực tiếp qua hotline0916161083 để nhận được sự tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!