Có nên thuê luật sư để giải quyết vấn đề ly hôn hay không?

Các hình thức ly hôn

Ly hôn thuận tình

Khi cả hai bên đồng ý ly hôn và thỏa thuận về các vấn đề liên quan như chia tài sản, quyền nuôi con, … thì được gọi là ly hôn thuận tình. Thủ tục này thường nhanh chóng và ít tốn kém hơn.

Ly hôn đơn phương

Trong trường hợp một bên muốn ly hôn nhưng bên kia không đồng ý, người muốn ly hôn có thể yêu cầu tòa án can thiệp. Đây là quá trình phức tạp và có thể kéo dài, đòi hỏi sự am hiểu về Bộ luật Hôn nhân và Gia đình.

Có nên thuê luật sư để giải quyết vấn đề ly hôn hay không?

Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015, luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khi vợ, chồng có nhu cầu ly hôn không nhất thiết phải có luật sư tham gia khởi kiện, tranh tụng. Trong trường hợp nếu các bên có nhu cầu, thì các bên có thể uỷ thác cho luật sư đứng ra làm các thủ tục để giải quyết vấn đề ly hôn cho mình.

Tuy nhiên, để hoàn tất được thủ tục và hoàn tất được việc giải quyết vấn đề ly hôn xong xuôi thì thực sự không đơn giản như nhiều người nghĩ. Trong quá trình làm thủ tục giải quyết vấn đề ly hôn sẽ có những khó khăn và vướng mắc nhất định. Đối với ly hô thuận tình, nếu người làm thủ tục không hiểu biết, không tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật, không sắp xếp được thời gian để lên toà án giải quyết các vấn đề ly hôn thì thời gian giải quyết được vấn đề ly hô sẽ bị kéo dài, gây phiền toái cho người muốn giải quyết nhanh hồ sơ.

Còn đối với ly hôn đơn phương thì còn khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều, một số trường hợp không thể ly hô thuận tình được, thì phải giải quyết thủ tục ly hôn bằng cách ly hôn đơn phương. Thông thường người ta ly hôn đơn phương do người còn lại muốn níu giữ tình cảm, chưa chia được tài sản chung; nợ chung trong thời kỳ hôn nhân; có người muốn chia nhiều; có người không muốn chia, bên cạnh đó khi có con chung nhưng không thương lượng thoả thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi con. Vậy trong trường hợp như vậy, nếu không thực sự hiểu biết pháp luật thì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các bên sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Vì vậy, với những người muốn giải quyết thủ tục ly hô nhanh chóng, muốn quyền lợi của mình được đảm bảo và không mất nhiều thời gian thủ tục rườm rà thì việc thuê luật sư , uỷ thác cho luật sư để luật sư tư vấn cho mình, thay  mình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để lên toà giải quyết thì thực sự là cần thiết.

Thuê luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Đối với trường hợp không hiểu rõ về tố tụng dân sự, vợ, chồng hoặc cả 2 người có thể liên hệ luật sư để được hỗ trợ. Theo đó, một trong những vấn đề được quan tâm khi nhờ đến sự hỗ trợ của luật sư đó là “thuê luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền?”….

Để trả lời cho câu hỏi “thuê luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền”, dưới góc độ pháp lý có thể phân tích như sau

Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Luật sư 2006 về thù lao, chi phí trong trường hợp luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý theo hợp đồng dịch vụ pháp lý như sau:

Thù lao, chi phí trong trường hợp luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý theo hợp đồng dịch vụ pháp lý

  1. Mức thù lao được thoả thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý; đối với vụ án hình sự mà luật sư tham gia tố tụng thì mức thù lao không được vượt quá mức trần thù lao do Chính phủ quy định.
  2. Tiền tàu xe, lưu trú và các chi phí hợp lý khác cho việc thực hiện dịch vụ pháp lý do các bên thoả thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì mức thù lao đối với luật sư trong hợp đồng dịch vụ pháp lý về ly hô sẽ do các bên thỏa thuận.

Nói một cách dễ hiểu, việc thuê luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền sẽ do 02 bên (bên thuê và bên luật sư) thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký. Mức phí thuê luật sư có thể dựa trên các yếu tố như chi phí chuẩn bị hồ sơ, mức độ phức tạp của vụ việc, thời gian tư vấn,….), kinh nghiệm và uy tín của luật sư,…

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon