Tiểu thương được hiểu là như thế nào?

Tiểu thương được hiểu là như thế nào?

Tiểu thương là một khái niệm không được chính thức định nghĩa trong văn bản pháp luật hiện hành, tuy nhiên, nó thường được hiểu đơn giản là những người buôn bán có quy mô nhỏ. Đối với tiểu thương, quy mô không lớn không chỉ đặc trưng bởi số lượng hàng hóa mà họ cung cấp mà còn bởi quy mô tài chính, cơ sở hạ tầng, và nhân sự. Vậy “tiểu thương” có nghĩa là những người buôn bán nhỏ lẻ. Tiểu thương cũng có thể hiểu chính là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ chẳng hạn như cá nhân/hộ kinh doanh gia đình, các con buôn, thương lái,…

Tiểu thương có phải đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì tiểu thương không phải thực hiện đăng ký kinh doanh.

Theo đó, cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại 2005. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

– Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

– Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

– Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, theo quy định nêu trên,  những ngành nghề kinh doanh như bán hàng rong, đầu mối vận chuyển, cắt tóc, chụp ảnh, quà vặt,… những ngành nghề kinh doanh nhỏ lẻ thuộc dạng tiểu thương không phải đăng ký kinh doanh.

Mặt hàng và dịch vụ kinh doanh nào tiểu thương được phép buôn bán ?

Căn cứ vào Điều 5 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP, quy định rõ về phạm vi hàng hóa và dịch vụ kinh doanh mà cá nhân hoạt động thương mại, đặt ra những hạn chế và điều kiện cụ thể để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn trong hoạt động kinh doanh của tiểu thương.

Theo đó, cá nhân hoạt động thương mại được phép kinh doanh nhiều loại hàng hóa và dịch vụ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có những loại hàng hóa và dịch vụ không được phép kinh doanh, bao gồm hàng hóa và dịch vụ thuộc Danh mục cấm kinh doanh, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng quá thời hạn sử dụng, hàng không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng không bảo đảm chất lượng, hàng mất phẩm chất, hàng kém chất lượng, hàng nhiễm độc và động, thực vật bị dịch bệnh, và hàng hóa và dịch vụ thuộc Danh mục hạn chế kinh doanh.

Nếu tiểu thương muốn kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ.thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, họ phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật liên quan đến việc kinh doanh những loại hàng hóa, dịch vụ này. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc đảm bảo tính chất lượng, an toàn, và tuân thủ các quy định đặc biệt đối với các ngành nghề nhạy cảm hoặc đòi hỏi kiểm soát chặt chẽ.

Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong cân, đong, đo, đếm và cung cấp các thông tin sai lệch, dối trá hoặc thông tin dễ gây hiểu lầm về chất lượng của hàng hóa, dịch vụ hoặc bản chất của hoạt động thương mại mà tiểu thương thực hiện. Điều này nhấn mạnh cam kết về tính minh bạch và trung thực trong quá trình kinh doanh của họ

Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích cho bạn. Đội ngũ luật sư của NGG Consulting luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý kinh doanh của bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG Consulting để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
0916161083
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon