Giấy phép bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là gì 

Theo quy định của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật “Thuốc bảo vệ thực vật là chất hoặc hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn, xua đuổi, dẫn dụ, tiêu diệt hoặc kiểm soát sinh vật gây hại thực vật; điều hòa sinh trưởng thực vật hoặc côn trùng; bảo quản thực vật; làm tăng độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng thuốc.”

Thuốc bảo vệ thực vật bao gồm hai loại: 

Thuốc bảo vệ thực vật sinh học là loại thuốc bảo vệ thực vật có thành phần hữu hiệu là vi sinh vật sống hoặc chất có nguồn gốc từ vi sinh vật, thực vật, động vật.

Thuốc bảo vệ thực vật hóa học là loại thuốc bảo vệ thực vật có thành phần hoạt chất là các chất hóa học vô cơ hoặc hữu cơ tổng hợp.

Tại sao phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ và kiểm dịch thực vật đối với hành vi kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ( của Cá nhân ) mà không có giấy phép thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 (hai) lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Ngoài ra sẽ bị thu hồi thuốc bảo vệ thực vật của cơ sở kinh doanh mà không có giấy phép.

Điều kiện để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật bao gồm những gì?

– Về nhân Nhân sự: Người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên về một trong các chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, hóa học, sinh học, nông học hoặc có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.

– Về địa điểm: Địa điểm cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tách biệt với khu vực dịch vụ ăn uống, trường học, bệnh viện; khi xây dựng phải cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20 m.

– Về trang thiết bị

+ Có tủ trưng bày, quầy, kệ hoặc giá đựng thuốc bảo vệ thực vật.

+ Đảm bảo đủ độ sáng để nhận diện thuốc. Thiết bị chiếu sáng phải đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ.

+ Có nội quy và phương tiện phòng cháy và chữa cháy theo yêu cầu của cơ quan phòng cháy, chữa cháy để ở nơi thuận tiện, sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

+ Có bảo hộ lao động bảo vệ cá nhân như găng tay, khẩu trang, nước sạch, xà phòng.

+ Có vật liệu, dụng cụ để xử lý kịp thời sự cố theo yêu cầu của cơ quan quản lý về môi trường.

Về kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

+ Đối với cơ sở bán buôn, kho thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển;

+ Đối với cơ sở bán lẻ, kho thuốc bảo vệ thực vật phải xây dựng cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20m và có kệ kê hàng cao tối thiểu 10cm so với mặt sàn, cách tường tối thiểu 20 cm.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật gồm những hồ sơ gì?

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật 

– Bản sao chứng thực hoặc bản sao chụp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Bản thuyết minh điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật 

Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật? 

Thẩm quyền cấp giấy phép: Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thành phố 

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Thời gian thực hiện

+ Chi cục bảo vệ thực vật thẩm định trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ.Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Chi cục bảo vệ thực vật quyết định thành lập đoàn đánh giá và tiến hành đánh giá thực tế. Thông báo bằng văn bản cho cơ sở về kế hoạch đánh giá trước thời điểm đánh giá ít nhất 05 ngày. Thông báo nêu rõ thành phần đoàn, phạm vi, nội dung, thời gian đánh giá tại cơ sở không quá 01 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, kết quả đánh giá đạt yêu cầu, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc đánh giá Chi cục bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật cho cơ sở.

+ Trường hợp chưa đủ điều kiện, Chi cục bảo vệ thực vật thông báo bằng văn bản cho cơ sở những điều kiện không đạt, yêu cầu và thời hạn khắc phục trong vòng 60 ngày. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bản báo cáo khắc phục của cơ sở hoặc kết quả kiểm tra lại (khi cần thiết), trường hợp hợp lệ, Chi cục bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

+ Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, Chi cục bảo vệ thực vật trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

Vướng mắc của khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Câu hỏi: Khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật khách hàng cần cung cấp những giấy tờ gì?

Trả lời:  Để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật khách hàng cần cung cấp những giấy tờ sau: 

– Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Bằng cấp của người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật

– Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân của người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật

– Giấy chứng nhận sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đối với địa điểm buôn bán

Câu hỏi: Khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có phải thực hiện quy định về bảo vệ môi trường không? 

Trả lời:  Thuốc bảo vệ thực vật là một trong những danh mục thuộc hóa chất nguy hiểm nên theo quy định về tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển yêu  cầu cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. 

Câu hỏi: Công ty tôi đang muốn kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật nhưng người trực tiếp bán thuốc của công ty tôi không có bằng cấp về các chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, hóa học, sinh học, nông học thì công ty tôi có thể thực hiện  thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, để được cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, trong đó điều kiện về nhân sự người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên về một trong các chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, hóa học, sinh học, nông học hoặc có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật. Như vậy nếu người trực tiếp bán thuốc của công ty bạn không có bằng cấp theo yêu cầu thì phải có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật, nếu không công ty bạn không đủ điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. 

 

NGG CONSULTING chuyên CUNG CÂP CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ về doanh nghiệp một cách tận tâm. Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của NGG CONSULTING. Nếu còn bất kỳ vướng mắc pháp lý nào bạn có thể trao đổi trực tiếp qua hotline0916161083 để nhận được sự tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cảm ơn!